7 tiêu chí giúp bạn lựa chọn thang máng cáp phù hợp

Lựa chọn thang máng cáp – Hiện nay, việc lựa chọn và sử dụng thang máng cáp điện như thế nào để tiết kiệm chi phí thi công, lắp đặt là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết dưới đây Thành Tiến sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về vấn đề đó. Hãy cùng theo dõi để chọn lựa cho mình sản phẩm phù hợp nhất với công trình nhé!

7 tiêu chí giúp bạn lựa chọn thang máng cáp phù hợp

1. Tham khảo những loại thang cáp/máng cáp điện trên thị trường

Bước đầu bạn nên tham khảo những loại thang máng cáp điện của chúng tôi để biết có những loại nào kèm theo các mức giá của chúng, để quyết định lựa chọn thang máng cáp đáp ứng tốt nhất những yêu cầu cũng như điều kiện kinh tế của bạn.

Ví dụ: Loại máng cáp có lỗ (khay cáp) được thiết kế với những lỗ thoáng khí. Loại máng cáp này thường được sử dụng vào các ứng dụng không vượt quá giới hạn nhiệt độ trung bình.

2. Lựa chọn loại vật liệu cũng như lớp sơn bên ngoài của thang máng cáp điện

Để có thể tính toán chính xác thiết kế hệ thống thang máng cáp, thì việc lựa chọn vật liệu phù hợp là bước quan trọng không thể bỏ qua. Khi bạn lựa chọn được vật liệu phù hợp sẽ giúp hệ thống thang máng cáp khi lắp đặt đạt hiệu quả cao nhất, chính xác và đảm bảo kĩ thuật cho công trình. Đồng thời sẽ giúp bạn có thể xác định được những loại vật liệu phù hợp với điều kiện thực tế môi trường cũng như cách xử lý bề mặt đúng cách nhất.

Hiện nay, thép không gỉ, sơn tĩnh điện, nhúng nóng mạ kẽm, thép mạ kẽm là những vật liệu thường được sử dụng phổ biến.

Phần lớn máng điện sẽ được sử dụng ở môi trường ngoài trời. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại vật liệu cũng như lớp sơn bên ngoài phù hợp với môi trường lắp hệ thống thang máng cáp của mình.

Thang máng cáp sơn tĩnh điện màu xanh dương theo yêu cầu khách hàng tại xưởng Thành Tiến
Thang máng cáp sơn tĩnh điện màu xanh dương theo yêu cầu khách hàng tại xưởng Thành Tiến

– Loại máng cáp sơn tĩnh điện là loại máng cáp được bảo vệ bằng một lớp sơn sử dụng công nghệ dây truyền sơn tự động hiện đại tiên tiến nhất miền Bắc.
– Thang máng cáp không mạ kẽm thường được sử dụng cho các ứng dụng trong nhà.
– Thang máng cáp mạ kẽm nhúng nóng sử dụng được trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Vì vậy, chúng thướng được sử dụng để bảo vệ cáp tại nhiều địa điểm có điều kiện khí hậu khí hậu khác nhau.

Loại thang máng cáp điện được làm bằng inox/nhôm là loại máng có giá thành cao, đặc biệt được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa dầu và ngành công nghiệp thực phẩm. Loại thang máng này thường được bảo vệ bên ngoài bởi 1 lớp nhựa đen.

3. Tiêu chí tính toán tải trọng cho phép

Làm sao để có được một hệ thống thang máng cáp chắc chắn? Điều tiên quyết là phải tính toán được tải trọng cho phép, giúp đưa ra số lượng thang máng cáp chính xác nhất cho hệ thống. Không để cho hệ thống bị xảy ra sự cố quá tải. Tải trọng cho phép đã được tính dựa trên giả thiết về độ võng tối đa ít hơn 1/300 của nhịp giữa 2 điểm đặt gối đỡ.

4. Khoảng cách các cây đỡ thang cáp và trọng lượng cáp

Máng cáp đục lỗ theo tiêu chuẩn thường có khoảng cách các cây đỡ từ 1.5m đến 2m. Với máng cáp có trọng lượng nặng hơn, sử dụng loại chịu được trọng tải lớn hơn.

Bảo vệ cáp: Cáp điện hoàn toàn được bảo vệ khi lắp đặt trong thang/máng cáp. Trong trường hợp không có không gian chọn lựa thang/máng cáp rộng hơn nên chọn thang/máng cáp có thành cao hơn. Lắp thêm nắp thang cáp khi thang máng cáp lắp đặt ở nơi gần lối đi, có nhiều người qua lại.

5. Cân nhắc giữa những khay cáp hỗ trợ lẫn nhau

Giới hạn khả năng bảo vệ cáp của hệ thống máng cáp phụ thuộc vào cách lựa chọn chiều cao và độ dày máng cáp thích hợp. Để lựa chọn được loại máng cáp phù hợp, hãy biết cân nhắc giữa những khay cáp hỗ trợ lẫn nhau.

6. Xác định chiều cao cạnh khi lựa chọn thang máng cáp

Việc xác định chiều cao cạnh cũng rất quan trọng, kích thước của chiều cao cạnh sẽ thay đổi theo trọng tải của máng cáp để phù hợp với tiêu chuẩn đỡ cáp của loại máng cáp.
Đường cáp sẽ được lắp đặt từ trước (vì vậy việc trang bị hiểu biết về cấu trúc xây dựng và lắp đặt thiết bị, máy móc là việc làm rất cần thiết).
Hãy lưu ý những yêu cầu về chiều cao của thang máng cáp để phù hợp với tổng trọng tải của hệ thống dây cáp.
Chiều rộng và chiều cao của máng cáp cần thích hợp với trọng tải của loại cáp đã chọn. Việc lựa chọn loại máng cáp có kích thước phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

7. Xác định chiều rộng của thang máng cáp điện thích hợp với quản lý cáp

Những loại thang máng cáp khác nhau sẽ có kích thước chiều rộng khác nhau, nếu cần hãy xác định chính xác chiều rộng của thang máng cáp thích hợp với quản lý cáp.

Cách tính toán lựa chọn thang máng cáp

Muốn tối ưu nhất được số lượng thang máng cáp, bạn cần có tính toán cụ thể về lượng dây điện cần có. Từ đó tính ra được chiều rộng của thang cáp, máng cáp điện phù hợp. Bạn cần xác định bằng những thông số sau:

• Số lượng sợi cáp
• Kích thước ngoài của cáp dẫn
• Bán kính uốn cong cho phép của cáp
• Tổng trọng lượng cáp
• Không gian cho việc lắp đặt

Ví dụ:

Với máng cáp hoặc thang cáp có sẵn theo kích thước chiều rộng từ 200mm đến 1200mm, và dưới đây là một ví dụ cụ thể:

– CV 100 x 3C, Đường kính ngoài 42mm
– CV 38 x 3C, Đường kính ngoài 26mm
– CV 22 x 3C, Đường kính ngoài 22mm

Ta sẽ tính như sau:

– 1 sợi của CV 100 x 3C= Đường kính ngoài 42×1=42 mm (1)
– 3 sợi của CV 38 x 3C= Đường kính ngoài 26×3=78 mm (2)
– 5 sợi của CV 22 x 3C= Đường kính ngoài 22×5=110 mm (1)

=> Tổng 1+2+3 = 230 m3

Cộng thêm hệ số dự phòng cho phép 30% = 230 x 1.3 = 299mm

Ta lựa chọn sử dụng chiều thông máng 300mm

Trên đây là công thức và thông số tính toán để giúp bạn đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất cho hệ thống thang máng cáp cho công trình. Áp dụng công thức trên mang lại hiệu quả cao, tương đối chính xác, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian khi lắp đặt công trình.

Khách hàng có nhu cầu sản xuất thang cáp/ máng cáp điện vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Địa chỉ: VPGD: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
Nhà máy sản xuất :
Cơ sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.
Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc. 

Tư vấn & Báo giá dịch vụ thang máng cáp mới nhất 2023. Xin liên hệ: 0342 799 888 (Mr.Hùng)
Email: sxtmtt@gmail.com

Hướng dẫn tính toán và lựa chọn thang máng cáp phù hợp

Lựa chọn thang máng cáp phù hợp/ cách lựa chọn thang máng cáp phù hợp cho công trình/ thang máng cáp điện/ tính toán lựa chọn thang máng cáp/ tiêu chí lựa chọn thang máng cáp

Bình luận